Câu lạc bộ - giải trí

Hướng đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 

Sinh viên khóa XI Saigonact

Ai cũng có một thời học sinh, sinh viên và nó trôi qua thật nhanh. Khi chúng ta đang mãi lo toan bài vở, nào bài tập về nhà, nào học thuộc để kiểm tra, thi cử..v.v… thì những kỉ niệm cứ vô tình theo đó mà ăn vào tâm trí chúng ta. Cho tới khi trưởng thành, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình còn nhớ những kỉ niệm ấy nhiều hơn, và bồi hồi luyến tiếc một điều gì đó hình như chưa kịp làm… Đặc biệt, thầy cô của chúng ta không mãi còn đó, chúng ta lớn lên, thầy cô cũng sẽ già đi, một ngày nào đó ta sẽ bàng hoàng nhận ra thầy cô thực sự đã bạc tóc.

Xem tiếp...

Người lái đò thầm lặng

Ca dao Việt Nam có câu “Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. Không biết từ bao giờ, hình ảnh người thầy được ví với hình ảnh người lái đò trên dòng đời xuôi ngược.

Năm tháng qua đi, trên dòng đời tấp nập, thầy vẫn thầm lặng đưa từng chuyến đò sang sông, nâng bước cho bao thế hệ học trò nên người.

Người thầy – người luôn quan tâm ta mỗi khi ta vấp ngã, luôn xoa dịu nỗi đau khi thất bại đến và đánh gục ta. Chỉ dẫn và mở ra cánh cửa cơ hội mới cho ta, không ai khác, đó là thầy cô.

Nếu mỗi năm học là một chuyến đò, học trò là những người khách, thầy cô là người đưa đò bền bỉ đưa những lớp học trò sang sông, đến với bến bờ tri thức. Mỗi ngày mới thầy cô lại dạy cho những điều mới, mang đến những cái đẹp của cuộc đời. Những gì thầy nói như dòng suối róc rách chảy xiết vào lòng yêu thương, những điều ấy thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao. Ngày mà ta sinh ra, cũng là ngày mà trời đã quyết định cho ta một số phận và số phận đó lại được ba mẹ tin tưởng giao cho thầy cô. Bàn tay ta lại xiết chặt bởi một bàn tay mới, vững vàng, chặt chẽ nhưng mặt khác lại ấm áp, yêu thương. Mỗi người có một số phận, mỗi chuyến đò lại chở con người ta đến với cái đích đẹp nhất. Thầy cô như người cha người mẹ thứ hai của ta.

Những chuyến đò lặng lẽ qua sông có mấy ai quay trở lại. Nhưng thầy cô vẫn kiên trì, miệt mài chờ đợi những lượt khách tiếp theo. Không người thầy nào bắt buộc ta phải hiểu những công lao đó, tự khắc thời gian sẽ là câu trả lời hoàn hảo nhất. Có lẽ khi ta mắc sai lầm rồi mới nhớ đến những lời khuyên.

Nhân ngày 20/11 sắp đến, xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giáo, người lái đò tận tụy, những lời chúc tốt đẹp, những bó hoa tươi thắm nhất. Hướng về các thầy, các cô với tấm lòng thành kính, những học trò hôm qua và những học trò hôm nay đã, đang và sẽ luôn khắc ghi trong lòng đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo

VPHT

 


Thư giãn trong thời gian ôn thi

 

Xem tiếp...

Tình bạn thời sinh viên

Sinh viên Saigonact

Trong cuộc sống, ta gặp gỡ nhiều người, cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ, ta giới thiệu với mọi người rằng đấy là bạn ta.
Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ một phần nhỏ. Đó là một người không chỉ đến bên ta khi vui, khi thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi buồn, lúc lâm nguy hay khi thất bại, khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà đi. Và ta gọi đó là một người bạn- một người bạn thân, một người bạn thật sự. Và ta tin rằng : “Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.
Bạn, hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta. Một khi đã coi ai đã là bạn tức là người ấy với ta phải có quan hệ thân thiết, gần gũi ở một mức độ nào đó, là người biết đồng cảm và chia sẻ với ta. Ấy là chưa kể những người bạn thân, những người luôn lắng nghe khi ta có chuyện rắc rối, luôn bên ta lúc ta khó khắn và giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn. Chỉ có người bạn thân thật sự mới là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống.Đó là người ta yêu quý, quan tâm và thường xuyên chia sẻ với họ những vui buồn và ngược lại. Đó là một người bạn khiến ta cảm thấy an tâm khi ở bên cạnh bởi lẽ ta biết chắc họ quan tâm đến ta, luôn ở bên ta những khi ta gặp khó khăn buồn phiền. Đó cũng là người ngăn ta mắc sai lầm hoặc giúp ta sửa chữa khi ta phạm lỗi. Đó là người luôn gắn bó và ủng hộ ta. Họ nắm lấy tay ta để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Họ dõi theo từng bước của ta trên đường đời, ngược lại, ta cũng dõi theo cuộc sống của họ và học hỏi từ đó. Vâng, chỉ có người bạn thân thiết và chân thành đó mới có thể là người “ đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Để cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc sống ta chợt nhận ra rằng ta có rất nhiều người quen nhưng ta không có nhiều bạn - những người bạn thân thật sự.
Có những người bạn đã đến bên ta, trao cho ta niềm tin, nghị lực, làm chỗ dựa cho ta khi mọi người đã quay lưng lại với ta, khi số phận dường như không mỉm cười với ta.
Có được một người bạn thân đã khó , giữ được tình bạn ấy còn khó hơn. Bạn hãy nắm một nắm cát đầy trong tay đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẻ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rơi ra đâu.Cũng giống như cát, muốn giữ được bạn không phải nắm thật chặt mà phải biết nâng niu, trân trọng với tất cả sự yêu mến và tôn trọng.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       Khoa Nghệ thuật


Hội chợ du lịch quốc tế ITE lần thứ 12 năm 2016 với chủ đề "Năm quốc gia - Một điểm đến"

SDLTPHCM - Sáng 30-8, Ban tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 12 (ITE HCMC 2016) đã tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện này với chủ đề “Năm quốc gia – Một điểm đến”. Hội chợ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Thành phố, Tổng cục Du lịch , Công ty Vinexad và Công ty Informa Exhibitions tổ chức.

Theo đó, hội chợ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 8 đến 10-9. Qua 11 năm ITE HCMC đã mở ra cơ hội hợp tác cho 5 quốc gia thuộc hạ nguồn sông Mekong: Cam-pu-chia, Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam... Đến nay đã có hơn 30 tỉnh, thành phố trong nước và các đơn vị quốc tế tham gia hội chợ. ITE HCMC năm nay mở rộng quy mô cả về số lượng và chất lượng, dự kiến có hơn 280 gian hàng với sự tham gia của các hãng hàng không, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, các công ty lữ hành, du lịch. Theo ban tổ chức, hội chợ dự kiến sẽ thu hút hơn 30.000 lượt khách tham quan, tăng trưởng quy mô từ 20 – 30% so với năm 2015.

Trong khuôn khổ ITE HCMC 2016, các hoạt động quan trọng, nổi bật cũng được tập trung tổ chức góp phần thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trong khu vực, cụ thể như: Diễn đàn Du lịch trách nhiệm ACMECS, Hội thảo giới thiệu du lịch MICE TP Hồ Chí Minh, Hội thảo giới thiệu thị trường khách du lịch Mỹ, Canada, Úc và New Zealand, Toạ đàm hợp tác du lịch Việt – Nga, Hội thảo giới thiệu kinh nghiệm ứng dụng các công cụ truyền thông trực tuyến trong du lịch như mạng xã hội, newletter, blog… Đặc biệt là sự kiện trao Giải thưởng Du lịch Mekong (MTAA) nhằm ghi nhận và tôn vinh những thành tựu nổi bật, những cống hiến tích cực các doanh nghiệp có nhiều đóng góp xuất sắc trong ngành du lịch đến từ 5 quốc gia…

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch Thành phố, Phó trưởng Ban tổ chức ITE HCMC cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng số lượng người mua và người bán tại ITE HCMC năm nay sẽ tăng thêm 15%. Qua 11 năm tổ chức ITE HCMC đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng của quốc gia và hướng tới là hội chợ du lịch quốc tế mang tầm khu vực, đóng góp có trách nhiệm vào việc quảng bá, xúc tiến và thu hút khách du lịch đến Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh”.

Nguồn: Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh


Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Mộc Châu từ 1-3/9

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Hãng hàng không Vietjet sẽ tham gia lễ hội khinh khí cầu quốc tế Mộc Châu (Sơn La) từ 01-03/9.

Hành khách đem theo boarding pass (thẻ lên tàu bay) của Vietjet sẽ được miễn phí trải nghiệm khinh khí cầu mới lạ, độc đáo của Hãng tại quảng trường Mộc Châu.

Chương trình được diễn ra từ 01/9 – 03/9/2016. Khinh khí cầu Vietjet cao 25m, rộng 18m với cự ly bay 5km, độ cao tối đa 150m sẽ bay trình diễn, phục vụ du khách tham quan và nhìn ngắm toàn cảnh cao nguyên Mộc Châu từ trên cao.

Bên cạnh đó, Vietjet cũng phối hợp với UBND huyện Mộc Châu tặng các phần quà ý nghĩa như: chăn ấm, bánh trung thu… cho 3 xã nghèo Đông Sang, Chiềng Sơn và Chiềng Hắc.

Được biết, khinh khí cầu của hãng hàng không Vietjet sẽ đại diện Việt Nam tham gia biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới: Malaysia (tháng 3/2017), Philippines (tháng 4/2017), Thái Lan (tháng 4/2017), Nhật Bản (tháng 10/2017)./.

Nguồn: Tổng cục Du lịch Việt Nam (dulichvn.org.vn)


9 lý do sinh viên cần đến công nghệ

Bỏ qua những mặt hạn chế, dưới đây là 9 lý do sinh viên nên sử dụng công nghệ - thiết bị thông minh trong học tập.

Công nghệ có mặt ở mọi nơi, trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Việc sử dụng và áp dụng công nghệ trong hệ thống giáo dục được hầu hết các nước tiên tiến khai thác và sử dụng hiệu quả. 

 

 

  

Đối với nước ta, việc thừa hưởng sự phát triển đó có ý nghĩa vô cùng to lớn và ngành giáo dục cũng không phải ngoại lệ. Đặc biệt sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh. Tuy nhiên, còn nhiều tranh cãi xung quanh việc có hay không cho phép học sinh, sinh viên sử dụng chúng trong quá trình học tập. Vấn đề đơn giản chỉ là cách quản lý và ý thức người sử dụng. Bỏ qua những mặt hạn chế, dưới đây là 9 lý do nên sử dụng công nghệ - thiết bị thông minh trong học tập.

1. Sử dụng chính xác đúng mục đích, sẽ giúp bạn chuẩn bị cho tương lai cùng các kỹ năng sau này khi mà các thiết bị không dây đang phát triển.

2. Bổ sung công nghệ trong lớp rõ ràng là cách tuyệt vời để có thêm những niềm vui trong những giờ giải lao, thư giãn.

3. Giúp sinh viên có cơ hội để trao đổi giữa các thành viên trong lớp nhiều hơn thông qua các phần mềm và công cụ cộng tác.

4. Công nghệ giúp giáo viên định hướng cho sinh viên vào môt trường thực tế. Khi mà mọi thứ đều phụ thuộc vào công nghệ thì chắc chắn và thậm chí phải cần thiết hơn cho người thành công. Sinh viên phải hiểu và nắm bắt được điều đó.

 

5. Công nghệ giúp sinh viên bận rộn hơn. Khi có một thiết bị trên tay, chúng ta có thể tìm kiếm và tìm hiểu bất kỳ những gì làm ta thích thú.

6. Với công nghệ, làm cho không khí trong lớp học vui vẻ hơn. Sinh viên bị kích thích và bàn tán về những điều mới mẻ. Từ đó sẽ làm tăng động lực cũng như hứng thú trong học tập.

7. Khi mà công nghệ di động sẵn sàng có mặt trong lớp học, sinh viên có khả năng truy cập để tìm kiếm thông tin cũng như tài liệu một cách dễ dàng. Điều đó sẽ tiết kiệm thời gian và hiệu quả học tập sẽ nâng lên nhiều lần.

8. Phương thức học thụ động truyền thống sẽ bị phá vỡ. Với sự hỗ trợ của công nghệ trong lớp học, giáo viên sẽ trở thành  người hướng dẫn. Do vậy sự năng động và khả năng tương tác giữa giáo viên và sinh viên sẽ được tăng lên.

9. Sinh viên sẽ trở nên trách nhiệm hơn. Việc giao và quản lý cá nhân sẽ tăng trách nhiệm cho sinh viên. Đó cũng là điều quan trọng để bạn có thái độ, trách nhiệm đúng đắn trong công việc sau này.

Mọi thứ đều có hai mặt tích cực và tiêu cực nên ý thức sử dụng của bạn là rất quan trọng. Hãy là người thông minh khi sử dụng những thiết bị thông minh và hãy biến chúng thành “nô lệ” để phục chúng ta chứ không để trở thành “nô lệ” cho chúng.

Nguồn: http://kenh14.vn/

 

Góp tiếng nói bảo vệ động vật hoang dã

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang đối đầu với một vấn đề rất phức tạp và căng thẳng, đó là một số lượng lớn các loài động vật hoang dã đột nhiên biến mất.

Việc xâm phạm rừng, làm biến đổi môi trường sống của các loài đang là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều động vật trong Sách Đỏ Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới bị tuyệt chủng. Một số rất hiếm hoi còn lại thì "đứng trên bờ vực".

Hiện, khoảng 10-15 triệu loài sinh vật sinh sống trên hành tinh chúng ta. Tất cả các cá thể sống đều là một phần của mạng lưới phức tạp, cân bằng gọi là sinh quyển. Ngược lại, sinh quyển của trái đất của tạo nên bởi vô số hệ sinh thái, bao gồm các loài động thực vật, môi trường sống tự nhiên của chúng.

Không ai có thể biết một cách đầy đủ các loài có tác động như thế nào tới nhau trong cùng một hệ sinh thái nhưng sự biến mất của một động vật sẽ gây nên phản ứng dây chuyền, ảnh hưởng tới rất nhiều loài khác. Đặc biệt đối với những loài thú có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái thì sự tuyệt chủng của chúng có thể dẫn đến những hậu họa khó lường.

Từ khi sự sống bắt đầu hình thành trên trái đất, nhiều sinh vật đã xuất hiện và biến mất do những thay đổi về điều kiện vật lý cũng như sinh học của tự nhiên. Nhiều người cho rằng việc biến mất là một phần tất yếu của quy luật tự nhiên. Thế nhưng nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng tốc độ tuyệt chủng của các loài thời gian gần đây nhanh hơn gấp nhiều lần so với trước kia.

Hiện tại, khoảng 1.556 loài được xác định là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc gần tuyệt chủng và cần được bảo vệ. Các khu rừng nhiệt đới, nơi trú ẩn của một nửa số sinh vật hiện tồn tại trên trái đất cũng đang bị thu hẹp hàng trăm nghìn ha mỗi năm. Vô số loài đã biến mất khi môi trường sống của chúng bị phá hủy. Nói cách khác, tốc độ tuyệt chủng của sinh vật hiện nay không hoàn toàn là do tự nhiên. Việc bảo tồn sự đa dạng của các loài động thực vật trong tự nhiên là vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết.

Sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã không phải đơn thuần do môi trường sống bị mất mà là chính bàn tay của con người gây trực tiếp gây ra. Các hành động săn bắn, bẫy thú đã làm số lượng động vật hoang dã giảm xuống đến tốc độ chóng mặt.

Một số lượng lớn các loài động vật hoang dã như voi, tê giác bị săn bắn đến mức số lượng chẳng còn lại là bao nhiêu trên khắp thế giới. Nếu những hành động săn bắn trái phép này còn tiếp diễn thì một ngày nào đó chẳng có voi, tê giác hoặc rùa.

Nâng cao nhận thức và hiểu biết của con người về môi trường tự nhiên cũng là việc làm thiết thực. Các khóa học đạo đức cho học sinh, chương trình đào tạo về sinh thái học và quản lý đa dạng sinh học sẽ khiến xã hội nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của môi trường, ngăn chặn hành vi trái pháp luật.

Kết nối cộng đồng có lẽ là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tiếng nói của một người sẽ không có tác dụng nhưng khi toàn bộ cộng đồng lên tiếng lại hoàn toàn khác.

Hiện nay, giới trẻ cũng như cộng đồng nhận ra tác hại của việc săn bắn, giết hại động vật hoang dã dã mang chỉ vì mục đích lợi nhuận hay đơn giản từ thú vui nhất thời. Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… có một số lượng lớn giới trẻ, danh nhân, nghệ sĩ và chính trị gia… Chúng ta có thể sử dụng cộng đồng năng động này để lên tiếng bảo vệ động vật hoang dã và phản đối hành động săn bắn, sát hại chúng.

Cách này sẽ tạo ra được một luồng lớn dư luận, tác động đến các cấp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng. Tiếng nói của động đồng là sức mạnh bảo vệ động vật đã và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Mỗi loài đều có những giá trị ẩn sâu bên trong. Việc làm biến mất một loài sinh vật được ví như xé những trang giấy ra khỏi cuốn vở nhưng chưa kịp đọc. Có vẻ như chúng ta đã quá quen với việc môi trường tự nhiên đa dạng mà quên mất rằng động vật hoang dã cũng cần được bảo vệ. Vì vậy, chúng ta nên hành động trước khi quá muộn.

Nguồn: vnexpress.net