Nhớ thời sinh viên

 

 

“Những giận hờn, những hiểu nhầm, những trách móc, những nụ cười, những hạnh phúc, cả những lần chật vật làm bài tập nhóm đến đêm khuya mà vẫn chưa hoàn thành, tưởng chừng như ai cũng muốn khóc, nhưng tất cả đều cố kìm nén trong lòng không dám nói ra, chỉ động viên nhau cố gắng làm thật tốt. Để rồi tất cả vỡ òa sung sướng khi được thầy cô đánh giá cao. Mừng rớt nước mắt. Tất cả điều đó là những gì mình không thể quên”.

Vậy đấy, thời sinh viên không chỉ dạy cho ta những kiến thức mới mà còn dạy ta biết cảm thông, biết trân trọng tình cảm dành cho nhau.

Chẳng thể quên cái thời "đói, nghèo"

Ai mà chưa từng ăn mì gói thay cơm, vất vả kiếm tiền để lo tiền nhà, điện, nước, chật vật đủ điều thì không phải là sinh viên. Nhớ những ngày mới chân ướt chân ráo bước vào một thành phố xa lạ không có người thân, cái gì cũng phải tập làm quen lại từ đầu. Rồi còn đủ thứ chuyện xích mích với mấy đứa cùng phòng trong ký túc xá, hay những đêm thức trắng học ôn, làm đề án.

Nhớ tụi bạn vào lớp mà cứ nằm ngủ hay ngọ nguậy chọc phá nhau. Nhớ lắm những câu chuyện tình sến súa đến chảy cả nước của con bạn. Hay thỉnh thoảng cái thằng cùng phòng còn ngại ngùng mượn 50 nghìn để dắt bạn gái đi ăn rồi cuối cùng chuẩn bị tốt nghiệp tới nơi mà nó vẫn chưa chịu trả. Nhớ mỗi lần đến mì tôm cũng không có mà ăn... Ôi một thời sinh viên cái gì cũng đã qua và chẳng bao giờ quên nổi.

Chuẩn bị cho một chuyến đi mới “cuộc phiêu lưu ra ngoài xã hội”

Ra trường cũng là lúc bạn phải làm hồ sơ đi xin việc. Chắc chắn bạn sẽ gặp thất bại. Chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy thật mệt mỏi và chán chường. Nhưng cuộc sống là thế. Khi còn là sinh viên bạn vô âu vô lo, nhưng giờ đây bạn sẽ phải va vấp nhiều hơn, gục ngã nhiều hơn thất bại nhiều hơn. Bạn sẽ tiếp xúc với những con người xa lạ, ở mọi tầng lớp, lứa tuổi, người tốt không hiếm mà kẻ xấu cũng không ít.

“Khi ấy sẽ không còn hồn nhiên vô tư đùa nghịch nữa. Đi làm bạn sẽ phải trầm tư hơn với bao lo lắng về công việc, về gia đình, về trách nhiệm của bản thân.”

Bạn đã có những chuẩn bị và thay đổi gì để không phải tiếc nuối một thời đi học?

Ngọc Thuận, BP. Thanh tra